Hướng dẫn cách bảo vệ thông tin khi truy cập WiFi công cộng

08:15 am 15/12/2017

Những điểm công cộng luôn có sẵn WiFi miễn phí để bạn truy cập. Tuy nhiên miễn phí không phải lúc nào cũng tốt, khả năng bạn bị mất thông tin ở những nơi như thế này rất cao. Sau đây FoneCare sẽ hướng dẫn bạn cách bảo vệ thông tin khi truy cập WiFi công cộng.

bao-ve-thong-tin-khi-truy-cap-wifi-cong-cong

Bảo vệ thông tin khi truy cập WiFi công cộng

Theo nhiều nghiên cứu của các công ty bảo mật trên thế giới, việc đánh cắp các dữ liệu của người dùng từ các mạng wifi công cộng xảy ra khá thường xuyên. Các hacker có thể sử dụng phương pháp Man-in-Middle điển hình là giả mạo mạng wifi tương tự như wifi đang miễn phí để lôi kéo người dùng truy cập.

Xem thêm: Chặn thông báo tự động cập nhật iOS

Tuy nhiên bạn có thể hạn chế rủi ro thấp nhất nếu tuân theo những quy tắc sau:

  1. Đọc điều khoản mạng WiFi
bao-ve-thong-tin-khi-truy-cap-wifi-cong-cong

Trước khi truy cập mạng công cộng, nhà cung cấp luôn đưa cho bạn một danh sách những điều khoản. Người dùng thường có thói quen bỏ qua những điều khoản này, điều này rất không tốt. Bạn nên tập thói quen đọc những điều khoản này, nếu như có yêu cầu quyền truy cập công khai số điện thoại hoặc email thì nên cân nhắc trước khi sử dụng.

  1. Sử dụng kết nối an toàn
bao-ve-thong-tin-khi-truy-cap-wifi-cong-cong

Đối với các website yêu cầu thông tin cá nhân như ngân hàng, dịch vụ, email…. Đều được mã hóa bằng giao thức HTTPS. Nói cách khác nội dung được truyền tải từ máy tính đến WiFi, sau đó từ wifi đến dịch vụ đều được mã hóa, tránh tình trạng lọt thông tin.

Khi sử dụng mạng công cộng bạn nên đảm bảo những web nhạy cảm này có kết nối HTTPS, biểu tượng màu xanh trên trình duyệt.

  1. Cài đặt VPN
bao-ve-thong-tin-khi-truy-cap-wifi-cong-cong

VPN hay còn gọi là mạng riêng ảo, những phần mềm VPN giúp tạo ra một đường dẫn an toàn thông tin giữa thiết bị và mạng wifi công cộng. Hãy luôn sử dụng VPN khi cần truy cập trang web nhạy cảm.

  1. Vô hiệu hóa tính năng chia sẻ file
bao-ve-thong-tin-khi-truy-cap-wifi-cong-cong

Sharing là tính năng chia sẻ cho mạng nội bộ, bạn nên vô hiệu hóa chúng khi có ý định truy cập vào một mạng công cộng. Cách làm như sau:

-        Trên máy tính Windows: Click phải vào biểu tượng mạng ở góc bên phải, chọn Network and Sharing Center > Change advanced sharing settings > Turn off network discovery và Turn off file and printer sharing.

-        Trên máy Mac: Mở System Preferences >Sharing và bỏ chọn mục File Sharing.

Hy vọng những phương pháp bảo vệ thông tin khi truy cập wifi công cộng sẽ giúp được bạn.

Bình luận
  • Follow Us