Đặt chân đến với không gian ngoài trái đất sẽ không còn xa vời với

05:22 am 06/10/2016

Boeing đang cố gắng trở thành nhân tố chủ đạo trong những bước đầu tiên đưa con người lên sao Hỏa.

 

Boeing đã từng giúp Hoa Kỳ đánh bại Liên Xô trong cuộc đua tới mặt trăng. Giờ đây công ty này lại dự định cạnh tranh với những kẻ mới nhập cuộc như tỉ phú

Dennis Muilenburg, CEO của Boeing, tại một cuộc hội thảo vào thứ 3 vừa qua đã phác họa một thị trường du lịch không gian mang tính thương mại rộng mở, những phi thuyền đưa khách du lịch đi lại giữa hai nơi chỉ trong khoảng 2 tiếng đồng hồ.

"Tôi tin tưởng rằng người đầu tiên đặt chân lên sao Hỏa sẽ đến đó trên một quả tên lửa của Boeing", Muilenburg đã nói như vậy tại một sự kiện được tạp chí Atlantic tài trợ ở Chicago.

 

 

 

Tương tự như SpaceX, Boeing tập trung xây dựng khu vực không gian thương mại gần trái đất khi chuyện du hành vũ trụ trở nên phổ biến hơn, trong khi vẫn dồn sức phát triển công nghệ để giúp con người đi xa hơn cái đích hiện tại là mặt trăng.

Công ty hàng không vũ trụ này đang hợp tác với NASA để tạo ra một tên lửa đẩy hạng nặng mang tên "Space Launch System" để phục vụ việc khám phá các không gian xa xôi. Boeing và SpaceX cũng là những công ty thương mại đầu tiên được NASA lựa chọn để đưa phi hành gia lên Trạm Không gian Quốc tế.

Ai cũng có quyền mơ đến sao Hỏa

Tuần trước Elon Musk đã nói ông hoan nghênh mọi sự cạnh tranh khi hé lộ về một phi thuyền của SpaceX có khả năng làm lu mờ các con tàu Apollo từ nửa thế kỷ trước, đưa được 100 người đến sao Hỏa với các tiện nghi như của tàu khách hạng sang.

Elon Musk từng cho biết: "Mục tiêu của SpaceX là xây dựng hệ thống vận tải không gian. Việc đó cũng như xây dựng đường xe lửa Liên minh Thái bình dương vậy". Theo CEO này, thì trong một ngày nào đó, mức giá để mua vé lên sao Hỏa sẽ giảm xuống chỉ còn 100.000 USD.

Trong khi đó, Boeing đã hoàn thành giai đoạn đầu của Saturn V, tên lửa mạnh nhất từ trước đến nay, dùng để đưa người lên mặt trăng.

Cho nên, CEO Muilenburg cho rằng du hành không gian là hoàn toàn khả thi, và Trạm Không gian Quốc tế sẽ không còn cô độc trong quỹ đạo của trái đất nữa.

Ông cũng tin rằng Boeing sẽ tạo ra những phi thuyền cho một kỷ nguyên du hành mới, và đó sẽ là những phi thuyền siêu thanh, có tốc độ gấp 3 lần vận tốc âm thanh.

Không còn là khoa học viễn tưởng nữa 

 

 

 

Tàu Falcon Hypersonic Technology Vehicle 2 của Lockheed đang được thiết kế để bay được với vận tốc Mach 20, tức chỉ mất 12 phút để đi từ New York đến Los Angeles. Vào khi đó tàu X-51A WaveRider của Boeing đã đạt được tốc độ Mach 5.1 vào năm 2013.

Mặc dù vậy, chi phí cần phải cắt giảm rất nhiều trước khi những phi thuyền thử nghiệm này có thể được xem xét một cách nghiêm túc cho mục đích thương mại, CEO Muilenburg cho hay.

Bình luận
  • Follow Us