Đưa được robot lên Mặt Trăng sẽ được trả 30 Triệu USD

11:40 am 30/09/2016

Du hành Mặt Trăng không phải là chuyện dễ dàng, tuy nhiên Google đã khuyến khích mọi người làm điều đó bằng giải thưởng cực kỳ hào phóng.

Google Lunar XPRIZE (GLXP), còn được gọi là Moon 2.0, là một chương trình du hành vũ trụ đặc biệt được tổ chức bởi XPRIZE và tài trợ bởi Google. Đến với cuộc thi này, các đội tham gia phải hoàn thành sứ mệnh đưa tàu vũ trụ cùng robot lên Mặt Trăng, thám hiểm 500 mét và truyền tải hình ảnh cùng video độ phân giải cao để nhận phần thưởng "nặng cân" từ Google.


Đội Thi Moon Express.

Đội Thi Moon Express.

 

Peter Diamandis, cha đẻ của dự án, cho biết: "Vài thập kỷ đã trải qua kể từ khi chúng ta khám phá Mặt Trăng. Chắc phải chờ thêm 6-8 năm nữa để chính phủ các nước làm lại điều đó. Cho nên chúng tôi muốn kêu gọi các cộng đồng, tư nhân hãy đón đầu trước xu hướng này".

GLXP được công bố vào năm 2007. Cuộc thi này có tổng giá trị giải thưởng lên đến 30 triệu USD cho những đội thắng cuộc. Đội đầu tiên làm được những việc làm trên sẽ nhận 20 triệu USD tiền mặt, trong khi đội thứ hai sẽ chỉ nhận 5 triệu USD. Ngoài ra còn có những giải thưởng phụ khi hoàn thành mục tiêu ngoài sức kì vọng, ví dụ như thám hiểm trên 5000 mét, chụp ảnh những bằng chứng sót lại của chương trình Apollo, xác nhận dấu tích của nước trên Mặt Trăng, hoặc tồn tại sau một đêm trên đấy.


Một đội thi đang nghiên cứu chế tạo các thành phần của robot thám hiểm mặt trăng.

Một đội thi đang nghiên cứu chế tạo các thành phần của robot thám hiểm mặt trăng.

 

Vào năm 2015, XPRIZE đã cho biết họ sẽ gia hạn nộp hồ sơ vào cuộc thi cho đến hết năm 2017. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 16 đội tham gia đến từ nhiều nước khác nhau, trong đó ba đội, SpaceIL, Moon Express và Synergy Moon đã chính thức kí kết hợp đồng phóng tàu vũ trụ vào năm 2017, với các công ty SpaceX, Rocket Lab và Interorbital Systems (theo thứ tự). Các đội còn lại sẽ có thời hạn đến hết năm nay để chốt hợp đồng phóng tàu.


Đội Astrobotic đang thử nghiệm robot.

Đội Astrobotic đang thử nghiệm robot.

 Được biết, để khuyến khích các đội hoàn thành sứ mệnh càng sớm càng tốt, trưởng ban tổ chức cuộc thi đã ra luật sẽ giảm số tiền thưởng xuống còn 15 triệu USD, thay vì 20 triệu USD như ban đầu, nếu một dự án của chính phủ thực hiện thành công sứ mệnh tương tự trước khi các đội bắt đầu phóng tàu. Tuy nhiên đến năm 2013 Luật này đã được dỡ bỏ.

Đáng lưu ý, các đội tham gia đến từ các quốc gia như Brazil, Chile, Ấn Độ, Hungary, Malaysia, Đức, Nhật Bản, v.v... Có thể tìm hiểu về chương trình tại đây.

Bình luận
  • Follow Us