Nguy cơ dẫn đến tâm thần từ việc nghiện chụp ảnh tự sướng

02:53 am 14/10/2016

Theo một số nhà tâm lý học, chụp ảnh tự sướng nhiều không chỉ chứng minh là bạn nghiện chụp ảnh mà còn biểu hiện của triệu chứng tâm thần. Cụ thể, triệu chứng này được gọi là mặc cảm về ngoại hình (Body Dysmorphic Disorder - BDD).

Chụp ảnh tự sướng (seilfie) được dùng để chỉ thói quen tự chụp ảnh, sau đó cập nhật trạng thái cùng ảnh của mình lên các trang mạng xã hội nhằm thu hút sự chú ý của mọi người. việc này không chỉ đơn giản là chỉ thói quen của người dùng mà khi tần xuất chụp ảnh tự sướng quá nhiều còn liên quan đến bệnh tâm thần.

Theo tiến sĩ tâm thần David Veale, chuyên gia tư vấn về liệu pháp nhận thức hành vi làm việc Trung tâm sức khỏe quốc gia Maudsley và Bệnh viện Priory ở London (Anh) cho rằng “2/3 số bệnh nhân của tôi mắc hội chứng BDD kể từ khi dùng điện thoại di động để chụp ảnh tự sướng đưa lên các trang web mạng xã hội".

Những người nghiện chụp ảnh tự sướng thường bỏ ra hàng giờ để chụp hình sao cho được bức hình ưng ý nhất. Tất nhiên, điều này ở người bình thường là không có.

Sự việc này đặc biệt được chú ý khi một thanh niên người Anh đã tự tử khi không tìm được cho mình bức hình ưng ý. Đó là cậu bé 15 tuổi, tên là Danny Brown. Ban đầu, Danny chỉ chụp khoảng 10, 20, 30 tấm mỗi ngày, nhưng sau đó những bức hình ngày càng tăng lên đến 200 tấm và dành thời gian săm soi từng chi tiết trên gương mặt mình. Cho đến năm 16 tuổi, Dany đã nghỉ học để ở nhà chú tâm vào chụp hình tự sướng. Cậu ta giành khoảng 10 giờ mỗi ngày để chụp hình tự sướng và sụt gần 13kg trong tuyệt vọng khi chưa tìm được tấm hình ưng ý.

Theo Phó giám đốc Cơ quan Sức khỏe Tâm thần Thái Lan, Panpimol Wipulakorn “ mặc dù tự sướng đang là hành vi phổ biến được giới trẻ ưa thích nhưng nó có thể là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về sức khỏe tâm thần trong tương lai”

Bình luận
  • Follow Us